Tỷ giá trung tâm 28/3 tăng 12 đồng

 

Tỷ giá trung tâm giữa VND và USD hôm nay (28/3) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 21.891 đồng, tăng 12 đồng so với cuối tuần trước.

 

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.547 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.235 VND/USD.

 

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD sáng 28/3 biến động nhẹ. Lúc 10 giờ, Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.260 – 22.330 VND/USD (mua vào – bán ra), không đổi so với cuối tuần trước.

 

Tại Eximbank, giá USD cũng đang được mua vào – bán ra ở mức 22.260 – 22.340 VND/USD, không đổi so với cuối tuần trước.

 

Trong khi đó, BIDV niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.275 – 22.335 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 5 đồng ở chiều mua và giảm 5 đồng ở chiều bán so với cuối tuần trước.

 

Techcombank điều chỉnh giảm 10 đồng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá bán ra so với cuối tuần trước, hiện giá đồng bạc xanh đang được ngân hàng này niêm yết mua vào – bán ra ở mức 22.250 - 22.355 VND/USD.

 

Tăng trưởng tiếp tục đà phục hồi song gia tốc chậm lại

 

Đó là dự báo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, theo đánh giá của ủy ban này thì mức tăng trưởng GDP trong những tháng đầu năm 2016 tiếp đà phục hồi do sự cải thiện của tổng cầu, song mức độ cải thiện thấp hơn năm 2015 (gia tốc tăng trưởng chậm lại).

 

Cụ thể, cầu tiêu dùng cải thiện ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015 và tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 năm 2016 sau khi loại trừ yếu tố giá tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 10,7%  của cùng kỳ năm 2015.

 

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, kim ngạch xuất khẩu trong những tháng đầu năm tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước (2 tháng đầu năm đạt 23,7 tỷ USD). Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa giảm 6,6% so với cùng kỳ năm 2015 (2 tháng đầu năm đạt 22,8 tỷ USD). Tính chung 2 tháng đầu năm, cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư 865 triệu USD (cùng kỳ năm 2015 thâm hụt 61 triệu USD).

 

Công bố quota nhập khẩu muối, trứng

 

Bộ Công thương đã công bố lượng hạ ngạch (quota) nhập khẩu năm 2016 với mặt hàng trứng và muối. Theo đó, trứng gà, trứng vịt, ngan và các loại khác có hạn ngạch nhập khẩu là 48.620 tá là các loại trứng thương phẩm không có phôi. Đối với muối, han ngạch nhập khẩu năm 2016 là 102.000 tấn.

 

Đối tượng được giao hạn ngạch nhập khẩu muối là các thương nhân trực tiếp sử dụng làm nguyên liệu hóa chất và nguyên liệu sản xuất, sản phẩm y tế. Với mặt hàng trứng, hạn ngạch sẽ được phân giao cho các thương nhân có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có nhu cầu nhập khẩu.

 

Xuất khẩu quý 1 chậm lại, khối ngoại giúp xuất siêu 776 triệu USD

 

Báo cáo tại buổi giao ban của Bộ Công Thương sáng 28/3, ông Vũ Bá Phú, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết, trong tháng Ba, kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 14,2 tỷ USD, tăng 40,6% so với tháng trước. Tính chung quý 1, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 33,8 tỷ USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm 2015.

 

Trong đó, xuất khẩu của các doanh nghiệp FDI (kể cả dầu thô) ước đạt 27 tỷ USD, tăng 5,8%, xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước ước đạt 10,8 tỷ USD, tăng 0,3%.

 

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu tháng Ba ước đạt 14,1 tỷ USD, tăng 37% so với tháng trước, đưa tổng kim ngạch nhập khẩu chung của cả nước trong quý 1 ước đạt 37,1 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Trong đó, kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI đạt 22,2 tỷ USD, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi nhập khẩu của khu vực doanh nghiệp trong nước ước đạt 14,9 tỷ USD, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Như vậy trong quý 1/2016, cả nước xuất siêu 776 triệu USD, chiếm 2% kim ngạch xuất khẩu. Trong khi khu vực FDI (kể cả dầu thô) xuất siêu hơn 4,87 tỷ USD tì ngược lại, khối doanh nghiệp 100% vốn trong nước lại nhập siêu ước đạt 4,1 tỷ USD.

 

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, mức tăng trưởng xuất khẩu thấp trong quý 1/2016 là do kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến có dấu hiệu chậm lại, chỉ ở mức 6,5% và thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,5% của cùng kỳ năm ngoái.

 

Ngày 4/4 dự kiến nước từ Trung Quốc về đến Việt Nam

 

Ngày 4/4 dự kiến nước từ Trung Quốc về đến Việt Nam. Với lượng nước này, Bộ trưởng tính toán ngập mặn có thể sẽ lùi về phía biển khoảng 20km tùy từng nơi. Các địa phương được hưởng lợi từ đợt xả nước này là Bến Tre, Sóc Trăng, Hậu Giang. Tuy nhiên, khu vực dọc sông Mekong, Bạc Liêu, An Giang, tình hình ngập mặn sẽ tiếp tục nặng hơn.

 

Hiện tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trong những tháng đầu năm đã khiến cây giống không thể trồng được sẽ là một trong những nguyên nhân khiến nông nghiệp trong quý 1 tăng trưởng âm 1,3% và riêng trồng trọt là âm 6%.  Bộ trưởng cũng cho biết, Liên Hợp quốc sẽ đứng ra phát động kêu gọi toàn cầu để hỗ trợ cho các nước El Nino và có tên Việt Nam trong danh sách này. Tuy nhiên, từ trước đến nay Việt Nam chưa bao giờ tham gia nên cần ý kiến của Chính phủ để thông báo với Liên Hợp quốc.

 

Cơ hội phát triển công nghiệp hỗ trợ từ các FTA

 

Dự kiến vào ngày 30/3 tới đây, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ - Cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).

 

Với sự tham gia của khoảng 500 đại biểu đến từ các cơ quan bộ, ban ngành trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế, các hiệp hội ngành hàng…, Diễn đàn sẽ tạo điều kiện để các bên cùng trao đổi, tìm giải pháp nắm bắt cơ hội mang lại từ các FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia để phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nước.

 

Theo giới chuyên môn, các FTA được ký kết sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho xuất khẩu, các ngành công nghiệp và thương mại của Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, tham gia sâu vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.  

 

Thị trường USD trước lệnh cấm cho vay ngoại tệ

 

Theo Thông tư 24/2015/TT-NHNN về cho vay bằng ngoại tệ, từ ngày 31-3, các ngân hàng thương mại sẽ chấm dứt cho vay bằng ngoại tệ, chuyển sang mua bán USD thuần túy.

 

Từ đầu năm 2016 đến nay, tỉ giá VNĐ/USD biến động không nhiều, thậm chí có thời điểm giá USD trên thị trường thấp hơn các ngân hàng (NH) 20-30 đồng làm tiêu tan hy vọng tỉ giá đi lên của giới đầu cơ ngoại tệ.

 

 

Dấu hiệu cho thấy giới đầu cơ không mặn mà với ngoại tệ là tỉ lệ tiền gửi USD tại các NH đã sụt giảm. Lãnh đạo NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết huy động vốn bằng USD đã giảm nhẹ. Một số doanh nghiệp (DN) bán ngoại tệ rồi núp bóng cá nhân gửi tiết kiệm VNĐ dài hạn với lãi suất cao. Sau đó, DN thế chấp VNĐ để vay USD theo kỳ hạn 3-6 tháng với lãi suất thấp nhằm giảm thiểu chi phí vay vốn khiến dư nợ cho vay USD vẫn còn nhiều.

 

Nga hợp tác sản xuất sữa với Việt Nam

 

Thống đốc vùng Kaluga, LB Nga, cho biết tỉnh Kaluga rất hoan nghênh việc hợp tác sản xuất sữa với Việt Nam và cũng như sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam 70.000 ha đất để xây dựng trang trại và cánh đồng nguyên liệu và bảo đảm chính sách hỗ trợ về thuế phù hợp với pháp luật hiện hành của Liên bang Nga và tỉnh Kaluga.

 

Hiện, với 45.000 con bò, trong đó 25.000 con cho sữa, sản lượng sữa hàng ngay của Nghệ  An là 500 tấn. Nghệ An có công nghệ tiên tiến và tiến trình sản xuất sữa sạch khép kín, Kaluga có đất rộng để triển khai đại chăn nuôi. Đây là sự hợp tác kết hợp thế mạnh của mỗi bên. Không chỉ với Nghệ An, Kaluga còn quan tâm tới hợp tác với những vùng khác của Việt Nam.

 

Theo Bộ NN&PTNT, khối lượng gạo XK tháng 3 ước đạt 629.000 tấn, với giá trị đạt 274 triệu USD, đưa khối lượng gạo XK 3 tháng ước đạt 1,59 triệu tấn, giá trị đạt 692 triệu USD, tăng 41,6% về khối lượng và tăng 40,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

 

Bộ Tài chính đã xây dựng xong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU). Trong đó, gần 5.000 dòng thuế được cắt giảm về 0% ngay khi HIệp định có hiệu lực (dự kiến trong năm 2016),chiếm 52,4% tổng biểu. Đến năm 2018, có thêm 144 dòng thuế được cắt giảm về 0%...

 

 

Nguồn: Phòng Thông tin kinh tế quốc tế - VITIC