Giá vàng thế giới tuần này sẽ đảo chiều giảm?

Monday, 09/06/2014, 08:48
 Giá vàng thế giới tuần này sẽ đảo chiều giảm?
 
         Đi ngang trong hầu hết cả tuần trước khi tăng nhẹ vào cuối tuần, giá vàng thế giới tuần qua chỉ nhích nhẹ 0,52%. Tuy nhiên trong tuần này, các nhiều chuyên gia tin rằng xu hướng này sẽ đảo chiều dù những diễn biến trên thị trường chứng khoán cần được theo sát.
        Dao động trong biên độ rất hẹp, quanh vùng 1240 – 1248 USD/ounce trong 3 phiên đầu tuần, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tuần qua đã điều chỉnh tăng trong hai phiên cuối để chốt tuần tại 1252,3 USD/ounce, tăng 1 USD so với tuần trước. Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn New York cũng chỉ tăng 0,52%, để đóng cửa tại 1252,5 USD/ounce.
         Giá vàng đã điều chỉnh tăng sau khi dữ liệu về tình hình việc làm tại Mỹ được công bố hầu như chính xác như mức kỳ vọng, cho thấy tốc độ tuyển dụng tăng vững chắc trong tháng 5. Theo đó, kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 217.000 việc làm phi nông nghiệp mới, và tỉ lệ thất nghiệp không đổi ở mức 6,3%.
         Trong ngày thứ Năm, đồ thị giá đã bất ngờ bật lên, đạt mức tăng trong ngày cao nhất kể từ giữa tháng 5, sau khi ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) công bố các biện pháp kích thích kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro.
Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại của ngân hàng Pháp Société Générale cho biết, diễn biến trên thị trường vàng ngày thứ Năm và thứ Sáu vừa qua hầu hết là do hoạt động mua bù trạng thái đã bán khống, không phải mua mới.
          Chuyên gia này cho rằng có thể đà tăng của giá vàng sẽ dừng lại khi các nhà giao dịch bán ra ở các mức giá cao hơn, nhất là khi đợt tăng giá vừa qua là do mua bù trạng thái. “Những đợt tăng giá do mua bù trạng thái không bền vững, bởi một khi nó qua đi, không còn yếu tố gì hỗ trợ cho giá vàng. Chúng ta sẽ cần phải có những lực mua mới”.
          Nhận định về giá vàng tuần này, 12/22 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng sẽ giảm, nhiều hơn đáng kể so với 7 ý kiến ngược lại. Chỉ có 3 người cho rằng vàng sẽ đứng giá.
Một số nhà quan sát thị trường vàng cho biết, việc các thị trường chứng khoán tiếp tục tăng giá khiến sự quan tâm dành cho vàng giảm sút. Điều này có thể tác động bất lợi tới giá kim loại này trong tuần này, bởi những tin tức quan trọng của tháng này đều đã được công bố, trong khi số liệu về kinh tế Mỹ trong tuần này không nhiều.
         “Trong một môi trường mà lãi suất thực của đồng USD đang tăng, chỉ số S&P 500 đạt các mốc cao mới và đồng USD đang mạnh lên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm giá vàng sẽ đi xuống”, Michael Lewis, nhà phân tích tại ngân hàng Deutsche Bank của Đức nhận định.
           Adam Klopfeinstein, nhà chiến lược thị trường của công ty Archer Financial Services, thì nói rằng ông không thể lạc quan về giá vàng cho tới khi nào các thị trường chứng khoán suy yếu.
         “Tôi không thấy bằng cách nào thị trường có thể giữ được mốc hiện tại. Xu hướng tìm nơi trú ẩn cho vốn và phòng ngừa lạm phát đang mất dần. Thị trường chứng khoán đang lôi kéo các nhà đầu tư. Lãi suất trái phiếu đang giảm, nhưng tôi nghĩ rằng mọi chuyện đã kết thúc. Giá vàng sẽ vẫn ở mức thấp cho đến khi nào giá cổ phiếu còn duy trì ở mức cao. Nhưng tôi tin rằng cổ phiếu đang ở giai đoạn tăng cuối…Một khi sự điều chỉnh diễn ra, giá vàng có thể đi lên”, Klopfeinstein nói.
Ira Epstein, chuyên gia của tập đoàn Linn Group khẳng định, dựa vào dữ liệu quá khứ, thật khó có thể lạc quan vào giá vàng cho đến cuối tháng 6, đầu tháng 7. “Điều đó không có nghĩa là những đợt bật vọt của giá vàng không thể và sẽ không diễn ra. Giá có thể tăng nếu bạn nghiên cứu đồ thị, nhưng về tổng thể, giá có xu hướng đi xuống giai đoạn cuối tháng 6”, ông Epstein nói.
           Do vàng không thể vượt qua ngưỡng cản 1260 USD/ounce trong tuần qua, các nhà phân tích đồ thị kỹ thuật nhận định, xu hướng đi xuống có thể xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 1240 USD/ounce trong tuần này, để hướng tới vùng 1225 USD/ounce, như từng xảy ra trong tháng 1.
             Epstein khẳng định ông sẽ lưu ý tới ngày tăng giá ngoại lệ từng diễn ra trong thứ Năm vừa qua. Ngày tăng giá ngoại lệ là một diễn biến trên đồ thị kỹ thuật, khi những biến động của thị trường vượt qua các mức thấp và cao của ngày giao dịch trước đó trước khi đóng cửa ở mức cao hơn. Điều này có thể báo hiệu giá vàng có thể tăng trong tương lai gần.
 
Nguồn: Dân trí